Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Sức khỏe đồng đội
ĂN UỐNG ĐIỀU ĐỘ VẬN ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN LÀ THUỐC TIÊN: SỐNG LÂU SỐNG KHỎE

Đăng lúc: 02-06-2017 10:40:46 AM - Đã xem: 7572

Các bậc hiền triết xưa, cũng như các nhà khoa học hiện đại ngày nay đều thống nhất: Thuốc men có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh, nhưng để sống lâu, sống khỏe, không phải chủ yếu dựa vào thuốc men mà phải sống điều độ và phát huy đồng bộ nhiều biện pháp thích hợp nhằm tăng sức khỏe và làm giảm các yếu tố nội sinh cũng như ngoại sinh vốn gây ra những biến đổi già trong cơ thể; đặc biệt có tác dụng làm tăng quá trình thích nghi, thích ứng và tạo cơ chế điều hòa, bù trừ, giải độc cho cơ thể. Trong các giải pháp có tính đồng bộ thì việc ăn uống điều độ và vận động thường xuyên được coi là “thuốc tiên” để sống lâu, sống khỏe.

 

Về chế độ ăn uống, theo thông tin mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm giữa các cụ lương y Hiệp hội Dược liệu Việt Nam và các cụ cao niên trên 80, 90 tại Câu lạc bộ Thăng Long, Hà Nội: Những người ăn uống điều độ gồm các thực phẩm sạch, đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu và sở thích của từng người, từng độ tuổi; ăn nhiều rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thường xuyên uống đủ nước nhất là uống các loại trà thảo dược; không lạm dụng các thức ăn có quá nhiều chất đạm, mỡ, các chất kích thích quá cay, nóng, chua, mặn; tránh xa nghiện rượu, thuốc lá…thì có thể trên 20 – 30% không bị ung thư dạ dày, đường ruột, không thiếu máu cục bộ, đột quỵ, không bị các bệnh về máu, tim mạch, gan nhiễm mỡ, táo bón, rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng miễn dịch và mất cân bằng trọng lượng cơ thể…

 

Về chế độ vận động, tập luyện thân thể cả trí tuệ, tinh thần một cách thích hợp, thường xuyên đối với người cao tuổi là hết sức quan trọng. Chúng ta cần thấm sâu lời khuyên dặn của Bác Hồ: “Sống lâu không tại số trời, người mà biết sống thì người sống lâu”. Chúng ta cũng thấm thía với sự đúc kết của người như: Nhà triết cổ Hy Lạp Aristot đã nói: “Không có gì làm kiệt quệ và hư hỏng thân thể bằng lười vận động”; Lương y Hoa Đà[i]: “Vận động là thuốc tiên kéo dài tuổi thọ”. Còn cụ Milomo - người Nga, hơn 100 tuổi - vẫn thường xuyên hoạt động thân thể và tinh thần: “Hoạt động chân tay và trí não là thuốc trường sinh”. Điều này phù hợp với nhận xét của nhà văn hào Nga Maxim Gorki: “Tôi thấy mình trẻ hơn nhiều so với tuổi đời vì tôi không ngừng làm việc, vận động và liên tục học hỏi”. Nhà dịch tễ học Ralph S. Paffenbarger, Jr. (1922 – 2007) cho rằng: “Vận động như liều vacxin có thể cứu sống nhiều triệu mạng người. Vận động vừa có tác dụng hạ tỷ lệ Cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, chứng xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường…Vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng thế giới K. Marx khẳng định: “Có lao động con người mới cải tạo được thiên nhiên và biến đổi cả bản chất của chính bản thân mình”, và Marx nhấn mạnh: “Lao động là châm dầu vào các đèn của sự sống con người, còn tư tưởng thì đốt nóng nó lên”.

Tựu trung lại, chúng ta hãy cố gắng học tập và vận dụng những kinh nghiệm sống của các bậc hiền triết xưa cũng như các nhà khoa học ngày nay vào cuộc sống hiện tại một cách phù hợp, điều độ với lòng quyết tâm, kiên trì như Hải Thượng Lãn Ông từng khuyên: “Tập cho khí huyết lưu thông, chân tay thư giãn, trong lòng thảnh thơi”, thì sẽ đạt được ước vọng: “Thêm tháng năm cho sự sống, thêm sức sống cho tuổi cao”, để có thêm nhiều tấm gương “Tuổi càng cao, gương càng sáng” cho thế hệ con cháu noi theo.

Kính tặng đồng đội Cựu TNXP

Nguyễn Anh Liên (sưu tầm)  

 

 [i] Hoa Đà nổi tiếng là thầy thuốc giỏi thời nhà Hán của Trung Quốc

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng