Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Vấn đề - Sự kiện
Đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa và giải quyết chính sách đối với thanh niên xung phong

Đăng lúc: 24-07-2017 08:50:03 AM - Đã xem: 34283

Ban biên tập trân trọng giới thiêu bài viết "Đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa và giải quyết chính sách đối với thanh niên xung phong" của Tiên Sỹ Nguyễn Cao Vãng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 15/7/2017

 

QĐND - Cùng với xây dựng và củng cố tổ chức Hội vững mạnh, những năm qua, hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) các cấp trong cả nước chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng nói chung và cựu TNXP nói riêng.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hội Cựu TNXP Việt Nam chọn chủ đề công tác năm 2017 là: “Vì nghĩa tình đồng đội”, hướng nội dung hoạt động vào giúp đỡ gia đình các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các tồn đọng về chế độ chính sách đối với cựu TNXP.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo NCC và Phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng”, những năm qua, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ các hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Từ khi thành lập đến nay, các cấp hội đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp được hơn 250 tỷ đồng để giúp đỡ NCC, nhất là cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn và con cháu các cựu TNXP bị di chứng chất độc da cam. 

Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Tư liệu.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam (15-7-1950 / 15-7-2017), Hội Cựu TNXP Việt Nam triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu truyền thống; phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức các chuyến đi về nguồn, tham quan các di tích lịch sử về TNXP; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trong các cấp hội và nhân dân. Cũng dịp này, hội đã vận động được hơn 2 tỷ đồng để tặng quà NCC, trong đó đặc biệt quan tâm các đối tượng cựu TNXP cùng thân nhân. Nhằm tuyên truyền sâu rộng về những hy sinh, cống hiến của lực lượng TNXP qua các thời kỳ và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, hội đã ra mắt tập 1 bộ sách “TNXP Việt Nam anh hùng”.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về chế độ ưu đãi đối với lực lượng TNXP. Các bộ, ngành, cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu TNXP Việt Nam trong việc xác minh, thẩm tra về hồ sơ của cựu TNXP và chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả, bảo đảm đúng đối tượng, tiến độ, góp phần tích cực vào việc giải quyết chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” đối với NCC… Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện cho TNXP không còn giấy tờ gốc được lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp một lần. Đây được đánh giá là những chính sách phù hợp với lịch sử, đặc thù của TNXP, tạo nên sự đồng thuận cao trong nội bộ đội ngũ TNXP từng tham gia kháng chiến.

Cùng với các chính sách tri ân, các cơ quan chức năng còn tạo điều kiện giúp nhiều cựu TNXP được vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nhiều đồng chí vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống và giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Cùng với việc vận động các nguồn xã hội hóa, các cấp hội cựu TNXP đã phát huy nội lực, xây dựng các mô hình, phong trào phát triển kinh tế. Tính đến nay, có 32 hội cựu TNXP tỉnh, thành phố xây dựng và duy trì hiệu quả Phong trào “Vận động cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo và tham gia hoạt động vì nghĩa tình đồng đội”. Các mô hình, phong trào hoạt động đã góp phần thiết thực trong việc động viên, cổ vũ cựu TNXP tiếp tục vươn lên, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực vào hoạt động an sinh xã hội nói chung, công tác “đền ơn đáp nghĩa” nói riêng.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo các đối tượng TNXP, thời gian tới, các cấp hội chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa, chăm lo cả về đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên cựu TNXP, nhất là những người già yếu, cô đơn, không nơi nương tựa. Cùng với việc xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh và chăm lo đời sống của hội viên, các cấp hội cựu TNXP trong cả nước đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện các chế độ chính sách, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ tồn đọng liên quan đến chế độ, chính sách với cựu TNXP.

Hội cũng kiến nghị với các bộ, ngành, cơ quan chức năng rà soát, hoàn thiện các cơ chế về việc giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP và cán bộ chuyên trách công tác hội. Các bộ, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục chủ động, tích cực trong việc tham mưu với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng về chế độ, chính sách đối với cựu TNXP; chủ động phối hợp với Hội Cựu TNXP Việt Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền những kiến nghị của cựu TNXP; kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi những bất cập phát sinh cho phù hợp với tình hình thực tế, qua đó đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của cựu TNXP.

Thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa" nói chung, chăm lo các đối tượng cựu TNXP nói riêng không chỉ là tình cảm, trách nhiệm, mà còn thể hiện và khẳng định giá trị nhân văn cao đẹp về truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Các cựu TNXP từng một thời xông pha nơi lửa đạn, không quản ngại hy sinh gian khổ trong những năm kháng chiến, khi về với cuộc sống đời thường vẫn luôn đoàn kết, đồng lòng, tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích; giàu nghĩa tình đồng đội, phát huy phẩm chất cao đẹp, xứng đáng với truyền thống anh hùng của Lực lượng TNXP Việt Nam.

TS NGUYỄN CAO VÃNG - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng