Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Gương sáng cựu thanh niên xung phong Nguyễn Bá Khuyên

Đăng lúc: 18-09-2017 09:08:02 AM - Đã xem: 4328

Sinh năm 1956, tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đầu năm 1972, ông Khuyên gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ. Ông đã từng tham gia giải phóng Quảng Trị và giúp nước bạn Lào xây dựng kinh tế…

    


Cựu TNXP Nguyễn Bá Khuyên bên những cành cà phê sai quả

 Trưởng thành từ chiến sỹ TNXP…

   Ông Khuyên cho chúng tôi biết, sau khi chiến thắng Quảng Trị, ông tiếp tục vượt Đường 9 đến thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa và nhận lệnh cấp trên qua thị trấn Mường Phình, tỉnh Xa Na Va Khẹt (Lào). Qua đó, ông Khuyên chính thức được đề bạt làm C trưởng C29 TNXP. Thời gian phục vụ ở Lào của ông Khuyên được 4 năm 5 tháng. Đến tháng 12 năm 1975, ông Khuyên mới về nước và được điều vào Ban C-TNXP Quảng Bình.

Mặc dầu hoạt động trong vùng quân đội Mỹ thả chất độc da cam/dioxin. Nhưng ông Khuyên chưa làm chế độ người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Điều đơn giản là ông Khuyên nghĩ mình vẫn còn sức lao động để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, góp sức mình vào công cuộc xây dựng đổi mới ở địa phương và đất nước.

   Là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước,  ông cùng tập thể Hội rất đỗi tự hào sống và cống hiến trên quê thứ hai. Xã Đức Liễu là một trong hai địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới (xã Đức Liễu và xã Tân Lập, huyện Đồng Phú). Những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển đồng bộ ở địa phương như: kinh tế, văn hóa, giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng… không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của tập thể Hội Cựu TNXP xã nhà.

Ra đi từ những mái tranh nghèo…

Gần 20 chàng trai, cô gái ra đi từ những mái tranh nghèo. Họ là những mầm xanh mọc lên từ cát nóng, từ khói bom đạn Mỹ trong những năm chiến tranh tàn phá. 20 người con của 2 làng Nhân Hồng và Nhân Quang của xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch gia nhập lực lượng TNXP cùng ngày và có mặt trên các tuyến đường, chiến trường ác liệt. Giờ đây, họ lại gặp nhau cùng làm kinh tế và sinh hoạt chung trên miền quê mới Đức Liễu. Từ quốc lộ 14, vào chừng 5 km, chúng tôi có mặt tại thôn 3, xã Đức Liễu. Điều nhận thấy đầu tiên, tất cả các con đường vào khu dân cư đều đã trải nhựa, đường vẫn đủ cho 2 xe tải nhẹ tránh nhau. Địa bàn rộng, lại nhiều ngã đường, cựu TNXP Nguyễn Bá Khuyên sợ tôi chạy lạc đường nên đứng chờ đón tại cây xăng trước khi vào thôn 3. Chị Lê Thị Phương (nhà bán tạp hóa) là cựu TNXP sản xuất, kinh doanh giỏi cùng chị Chây (cựu TNXP bị nhiễm chất độc Da cam/dioxin, chị Chây có 3 người con bị mù, chị đã vượt lên nỗi đau để làm kinh tế gia đình khá) và anh Sơn, anh Sỹ cùng anh Khuyên… tụ lại tại nhà chị Phương đón tiếp tôi như em út gia đình. Khi biết tôi sinh ra lớn lên tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch và có người o ruột lấy chồng ở xã Nhân Trạch thì các anh, chị càng quý mến hơn.

 Hành trình thành lập Hội và sự quan tâm rất thiết thực với hội viên…

Vào nơi ở mới, ông Khuyên cùng vợ tập trung làm kinh tế gia đình. Bước đầu đã có gần 20 cựu TNXP chống Mỹ ở xã Nhân Trạch. Từ đó ông Khuyên rà soát thêm và tập hợp báo cáo Đảng ủy, UBND xã Đức Liễu, cùng lãnh đạo Hội Cựu TNXP huyện Bù Đăng. Được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã Đức Liễu và Thường trực Hội Cựu TNXP huyện Bù Đăng, năm 2008 thành lập chi hội và năm 2013 được nâng lên thành lập Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu, ông Khuyên được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Điều quan tâm đầu tiên của ông là về sức khỏe và đời sống kinh tế của từng hộ gia đình cựu TNXP. Hầu hết các cựu TNXP đều cao tuổi và hay ốm đau, nên việc đóng góp gây quỹ thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời là rất cần thiết. Hiện nay, ngoài số tiền quỹ gần 100 triệu đồng/62 hội viên cho hội viên vay xoay vòng với lãi suất thấp, để chăm sóc vườn, chăn nuôi gia súc, ổn định và phát triển kinh tế lâu bền, Quỹ còn thăm hỏi hội viên ốm đau với số tiền lên đến 60 triệu đồng dùng: Thăm hội viên bệnh tại nhà là 100 ngàn đồng; thăm hội viên điều trị tại bệnh viện từ 500 - 600 ngàn đồng.

Đóng góp quỹ thăm hỏi hội viên ốm đau bao giờ ông Khuyên cũng đóng góp nhiều hơn hội viên. Ông Khuyên tâm sự: “Khi mới thành lập chi hội, có một hội viên kinh tế gia đình rất khó khăn, chi hội xét giải quyết cho mượn 3,5 triệu đồng để chăn nuôi gia súc. Không may cho họ, việc chăn nuôi không đạt kết quả do thời tiết khí hậu năm đó thất thường, người lao động chính của gia đình lại lâm bệnh. Đến hạn, gia đình không có khả năng trả vốn. Anh nhận phần nợ đó về mình và vận động hội viên đóng góp thêm giúp đỡ đồng đội...”. Với hội viên nghèo, ông Khuyên đến vận động số hội viên có kinh tế khá ủng hộ giúp đỡ mỗi năm 1,500 triệu đồng và mỗi quý giúp 1 bao gạo 25kg cùng 1 thùng mỳ tôm. Đặc biệt ông còn chú tâm tặng quà hội viên cao tuổi nhân các ngày lễ, tết; đồng thời đi liên hệ các đoàn y bác sỹ tình nguyện đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho cựu TNXP, cựu chiến binh, bà con nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Mội hội viên Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu còn đóng góp mỗi hội viên 300 ngàn đồng để sắm một bộ áo quần tang lễ khi hội viên qua đời. Việc này hiện các Hội Cựu TNXP cơ sở trong tỉnh vẫn chưa có điều kiện thực hiện. Từ những việc làm thiết thực vì nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu luôn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đức Liễu và Thường trực Hội Cựu TNXP huyện Bù Đăng đánh giá rất cao. Hiện toàn Hội có 55 người đã được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước, số còn lại đang tiếp tục đề nghị lên cấp trên - ông Khuyên cho biết thêm.

  Mỗi năm thu vào gần 300 triệu đồng từ canh tác vườn và chăn nuôi gà…


Chăn nuôi gà vườn cải thiện thức ăn và tăng thêm thu nhập cho gia đình

   Nhà ông Khuyên được xây ngay trên khu vườn 10 ha của gia đình. Nhìn vườn cao su thẳng tắp xanh tốt và bạt ngàn cà phê đang ra trái sum xuê. Chúng tôi càng khâm phục về tài trí, đức độ cần cù của người cựu TNXP này. Vừa giỏi trong công tác lãnh đạo, hoạt động Hội, ông còn giỏi về làm kinh gia đình. Theo ông, xây dựng một cơ ngơi tương đối ngay tại khu vườn có nhiều mặt thuận lợi, vừa chăm sóc thu hoạch vườn, vừa chăn nuôi không bị mất mát. Không khí trong lành mát mẽ, ít bị ốm. “Ở trong rẫy, nhưng gia đình anh mọi sinh hoạt không khác ngoài thôn, vì đã lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời” - ông Khuyên nói.

 Hàng năm, tập thể Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu đều được lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đăng tặng bằng khen, giấy khen. Riêng cá nhân ông Khuyên từ năm 2009 đến nay đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tặng bằng khen và tập thể Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu 4 năm liền đạt đơn vị thi đua xuất sắc. Ông Khuyên cũng đã được Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng kỷ niệm chương TNXP…

                                                        DUY HIẾN

 

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng