Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Hội viên mẫu mực hết lòng vì đồng đội

Đăng lúc: 17-10-2017 09:46:57 AM - Đã xem: 7553

Đồng chí Nguyễn Hữu Chung năm nay 79 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Linh nơi có giới tuyến quân sự tạm thời theo Hiệp định Giơ - ne - vơ.

 


Lớn lên trong lòng đất mẹ yêu thương, đồng chí gia nhập vào đội du kích phụ trách ĐKZ, sau đó chuyến qua tiểu đội cối 82, ngày đêm canh giữ mảnh đất quê hương Vĩnh Linh, đầu sóng ngọn gió của miền Bắc XHCN. Nơi đây ngày đêm hứng chịu biết bao nhiêu bom đạn của kẻ địch từ Dốc Miếu, Cồn Tiên bắn qua đã gây đau thương, tang tóc. Bà con đêm đi sản xuất, ngày  vào ẩn náu dưới lòng đại đạo kể cả người và gia súc.

Năm 1968, tiểu đội cối của anh được điều động tham gia chiến dịch Mậu Thân giải phóng thành phố Huế, 04 đồng chí hy sinh.

Năm 1969 đồng chí anh xung phong đi Đội TNXP) vào Đội N771 Vĩnh Linh thuộc Đoàn 559 làm nhiệm vụ ở đường 9 Nam Lào. Nhiệm vụ nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc. Đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, huy hiệu Đoàn 559.

Năm 1981, theo chủ trương đưa dân đi kinh tế mới ở miền Nam, đồng chí  và gia đình 08 đức con vào lập nghiệp tại đội 17, nông trường cao su Xa Cam, Bình Long, làm bảo vệ của nông trường. Với đức tính cần cù nhẫn nại, không chịu đói nghèo, vợ chồng đồng chí vẫn ngày 2 buổi tần tảo, ngoài 600 nọc tiêu, trong vườn không có một chút đất bỏ hoang, trồng cây này, dặm cây khác, cây nào cũng có thu, góp gió thành bão, cây cối không phụ công người đâu, hàng năm thu nhập bình quân 600 triệu đồng/ năm. Đời sống ổn định, thế nhưng với nghĩa tình đồng đội, thấy hội viên nghèo khổ, là mình không yên, đồng chí đã giúp bà Mai Thị Ban 10 triệu đồng để xây nhà, và anh Trần Đức Liên trong Hội, có được căn nhà mới.

Tết đến, xuân về, năm nào anh cũng dành dụm và động viên con cháu cùng chung tay làm “nghĩa cử cao đẹp”. Hằng năm cứ mỗi năm 15-20 phần quà, không những trong đồng đội mà cả người dân, bình quân mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng – 200.000 đồng.

Đồng chí luôn được chính quyền địa phương đánh giá cao, sự tin yêu của Hội; được nhận Kỷ niệm chương TNXP, huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác, và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Đúng là lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực cho con cháu noi theo, làm gương cho Hội. Gia đình đồng chí có 8 người là đảng viên, 8 cựu chiến bình, 01TNXP, là  tấm gương sáng người là gia đình văn hóa mẫu mực cho thôn xã Thanh Phú và Hội cựu TNXP noi theo và học tập./.

Thị đoàn Bình Long

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng