Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Một nữ cựu TNXP vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tham gia hoạt động văn nghệ

Đăng lúc: 18-06-2017 03:35:15 AM - Đã xem: 362

Bà Phạm Thị Hoa (1953) quê ở xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nay cư trú tại Tổ 3, ấp Chợ, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú (Bình Phước). Bà là tấm gương tiêu biểu cho nghị lực vượt qua căn bệnh ung thư, để đến với công tác hoạt động, xây dựng Hội Cựu TNXP, đặc biệt trong hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh…Kỷ niệm không quên thời chống Mỹ

Bà Hoa đi TNXP năm 1972 đóng ở Hà Tĩnh được 4 tháng, sau chuyển vào thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và phục vụ cho đến cuối năm 1975 trong đơn vị C106 P67, có nhiệm vụ san lấp hố bom, bảo đảm giao thông trên các tuyến đường chiến lược qua Quảng Bình. Bà Hoa còn nhớ khi san lấp hố bom con đường phía tây thị xã Đồng Hới. Như thường ngày, để vơi bớt mệt nhọc, bà Hoa và 12 người   vừa vừa cuốc đất đá lấp hố bom vừa kể chuyện đời, chuyện tình, chuyện tiếu lâm… Rủi ro hôm đó, cô gái có tên là Xuyến, người cùng huyện Thái Thụy cuốc trúng trái bom bi dứa. Bom phát nổ, Xuyến hy sinh gục xuống tại chỗ, còn lại 6 người bị thương. Theo quán tính, khi bom nổ, số bị thương vẫn lăn tuột xuống hố bom đang lấp dỡ. Và bà Hoa cũng không ngoại lệ lăn theo mấy vòng… Khi đơn vị ùa lại “dựng” lên từng người, bà mới biết mình không sao cả. Đơn vị cử mấy người an táng Xuyến, chuyển số bị thương về bệnh xá, bà Hoa theo nuôi.

Hạt giống văn nghệ của cựu TNXP huyện Đồng Phú

 Cuối năm 1975, bà Hoa xuất ngũ về địa phương và tiếp tục đi dân công trong tỉnh. Sau bà lấy chồng và cùng gia đình bên chồng đi xây dựng vùng kinh tế mới ở tỉnh Bình Phước. Khi đã có 3 người con, gia đình bên chồng khó khăn, khắt khe quá. Bà Hoa buồn dẫn 3 con ra ngoài xây dựng cuộc sống độc lập. Chồng không theo, bà xin vào làm công nhân cạo mủ cho Nông trường cao su Tân Lập (thuộc Công ty cao su Đồng Phú) nuôi 3 con ăn học.

Hội Cựu TNXP xã Tân Tiến được thành lập và phong trào văn nghệ được phát triển. Gần 10 năm qua, bà Hoa vừa là thành viên trong tổ văn nghệ, vừa là “giáo viên” dạy, tập cho chị em múa hát. Bà tâm sự: “Hội mình còn nghèo, kinh phí ít ỏi, chủ yếu là cán bộ, hội viên đóng góp. Mỗi đợt tập chuẩn bị cho hội thi văn nghệ ít cũng 15-20 ngày, có khi cả tháng. Mình lấy tiền đâu ra để “mướn” giáo viên, nhạc sỹ về dạy”. Nghĩ vậy nên bà tham khảo, xem các chương trình hát múa của Đoàn văn công QK7, QK9 và các đoàn văn công chuyên nghiệp khác. Bà đúc kết, chọn cho mình một “kiểu” sao cho phù hợp với sức khỏe cùng tuổi tác cựu TNXP… Những tiết mục bà Hoa dàn dựng lên Hội diễn, khi xem, đại biểu lãnh đạo được mời, cả Ban giám khảo, Ban tổ chức Hội thi, cũng như cán bộ, hội viên cựu TNXP trong huyện, tỉnh thưởng thức đều xúc động rơi nước mắt. Như các tiết mục:

- Hát, múa minh họa “Đồng Lộc mười bông hoa bất tử”, được giải Nhất cuộc thi văn nghệ do BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước tổ chức tại khu di tích lịch sử Tà Thiết (Lộc Ninh).

- “Con xin ở lại”, đạt giải Nhất tại Hội thi văn nghệ đêm “Thắp lửa truyền thống” do Tỉnh hội Bình Phước tổ chức tại Công viên xanh, trước tượng đài Quyết thắng của thị xã Phước Long;

Các bài “Rừng xanh vang tiếng Ta Lư”, “Hò kéo pháo”… đều được bà dàn dựng hát và múa minh họa, sôi động, hùng tráng

Bên cạnh đó, những tiết mục dự thi ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, về những chiến sỹ Hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo Tổ quốc thiêng liêng… cũng được bà dàn dựng sôi động, gần gũi và tha thiết. Bà Hoa đã “sống vui, khỏe”, đóng góp vào phong trào văn hóa văn nghệ của các cựu TNXP, Hàng loạt tiết mục dự thi của tổ văn nghệ Hội Cựu TNXP xã Tân Tiến do bà Hoa làm tổ trưởng thường đạt giải nhất hàng năm.

Vượt qua căn bệnh hiểm nghèo

Đầu năm 2014, bà Hoa cảm thấy trong người đau đớn, nhất là vùng ngực. Các con đưa bà đến bệnh viện đa khoa tỉnh thì bác sỹ cho chụp phim và xác định bà bị vôi 2 lá phổi. Về nhà uống thuốc 1 tháng vẫn không giảm, cơn đau vùng ngực lại tái phát. Các con đưa bà đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Sau khi chụp cắt lớp các bác sỹ mới phát hiện bà bị ung thư phổi và vội làm thủ tục cho bà nhập viện để tiến hành phẫu thuật gấp. Nay đã 4 năm, mỗi lần bà về tái khám, các bác sỹ nói căn bệnh ung thư bà không tái phát và có dấu hiệu ổn định tốt. Bà mừng, nhờ một phần bà thường tập thể dục dưỡng sinh và lấy hoạt động văn nghệ làm tiêu chí để sống vui sống khỏe. Ngoài nhiệm vụ Tổ trưởng văn nghệ và thể dục dưỡng sinh của Hội Cựu TNXP xã Tân Tiến, bà Hoa còn tham gia công tác ở các Hội: Cựu chiến binh (CCB), Ngưởi Cao tuổi (NCT) và Chữ thập đỏ (CTĐ. Bà đã được Trung ương Hội Cựu TNXP, Hội CCB Việt Nam, Hội NCT, Hội CTĐ tặng kỷ niệm chương, UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều giấy khen các loại.

Khi đã mang trong mình căn bệnh ung thư, bà Hoa vẫn tham gia công tác Hội CTĐ xã. Bà thường đi vận động quyên góp tặng quà cho các gia đình nghèo, khó khăn trong xã. Ngoài đam mê luyện tập văn nghệ chuẩn bị cho các hội thi hàng năm và thể dục dưỡng sinh mỗi buổi sáng, bà Hoa còn lao động cuốc xới đất vườn trồng cây thuốc, như nghệ, gừng và cây đu đủ đực. Với bà, hoa đu đủ đực là vị thuốc nấu uống hàng ngày không thể thiếu...

Bà Đinh Thị Minh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú xúc động nói: “Đồng chí Phạm Thị Hoa là tấm gương sáng nghị lực vượt khó, vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào văn nghệ - thể dục dưỡng sinh của Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước và Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú nói riêng…”.

                                                     DUY HIẾN

 

  

 

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng