Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Nhớ đồng đội cùng làm việc trong 20 năm

Đăng lúc: 06-11-2017 10:58:11 AM - Đã xem: 8345

Đ/c Nguyễn Công Đào, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam,Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên (2007-2017), Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù với sự chăm sóc tân tình của bệnh viện, đồng đội và gia đình nhưng bệnh tình quá nặng đã từ trần lúc 18h 30 ngày 19/10/2017 tại gia đình.

 

 

  

Đồng chí Nguyễn Công Đào (bên phải) tại buổi họp tổng kết năm 2016

 

 Đồng chí Nguyễn Công Đào sinh ngày 6/10/1945 tại Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Năm 1964 mới 19 tuổi đồng chí đã thoát ly gia đình tham gia cách mạng vào TNXP tại chiến khu của tỉnh Phú Yên. Hiểu rõ đi TNXP là phải chấp nhận hy sinh, chấp nhận mọi gian khổ, nhưng đồng chí vẫn tự nguyện gia nhập vào TNXP. Những năm 1965,1966 cuộc kháng chiến chống Mỹ của chiến trường Phú Yên vô cùng gian nan, ác liệt.

 

Cuối năm 1965, Ban thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập tổ chức TNXP trực thuộc Hội đồng Chi viện tiền phương để phục vụ tốt công tác chiến đấu và xây dựng căn cứ cách mạng.

 

Ngày 20/2/1966, Tổng đội TNXP tập trung tại vùng 8 xã An Lĩnh , huyện Tuy An được thành lập, do Hội đồng chi viện tiền phương tỉnh Phú Yên phụ trách. Tổng đội gồm 4 đại đội ở các huyện Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân, Tuy Hòa (gồm Tuy Hòa1,Tuy Hòa 2) với tổng số gần 400 người, mỗi đại đội 100 người. Đồng chí Nguyễn Công Đào được phân công làm liên lạc của Tổng đội.

 

Nhiệm vụ chính của Tổng đội TNXP lúc bây giờ là vận chuyển vũ khí, thuốc men trang thiết bị từ Khu ủy 5 và các tổng kho của Khu 5 ở các tỉnh Quảng Nam, Đắc Lắc, Gia Lai về Phú Yên; vận chuyển thương binh ở các trạm xá trung chuyển về hậu cứ, vận chuyển lương thực từ các cửa khẩu và huy động trong dân về tổng kho của tỉnh để cung cấp cho quân, dân, chính, Đảng xây dựng doanh trại ở vùng căn cứ.

 

Năm 1967 đồng chí Nguyễn Công Đào và một số đồng chí khác được phân công ra căn cứ khu Uỷ nhận thuốc tây ở Quế Sơn, miền tây Quảng Nam. Cùng đi với đoàn có các đồng chí trong Ban y tế tỉnh để nhận tiền mang về cho Ban Ngân tín (trực thuộc ban Tài mậu tỉnh). Đường ra Khu ủy 5 vô cùng hiểm trở với bao gian nan khó khăn. Trong 3 tháng ròng rã, ngày vượt suối băng rừng, đêm nghỉ dưới những tán cây rừng. Mang theo lương thực nhưng ọi người vẫn phải hái thêm rau rừng, mót sắn ở những nương cũ để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Khó khăn nhất là đoạn vượt qua Đường 19 quân địch bố phòng dày đặc, tuần tiểu suốt ngày đêm. Vượt Đường 19 là một thử thách đối với Đoàn công tác, nhưng với ý chí sắt đá họ đã vượt qua tất cả. Đến nơi nhận hàng, mỗi người phải mang trên lưng 50 ký thuốc cộng thêm 10 ký tư trang không phân biệt nam, nữ Đoàn vượt qua gần 400km về đến nơi an toàn.

 

Tiểu đoàn TNXP Phú Yên trực thuộc Khu đoàn Khu 5, sau đợt tổng tấn công và nỗi dậy mùa xuân 1968 được giao về cho tỉnh trực tiếp quản lý. Năm 1968 quân số của tiểu đoàn chỉ còn hơn 1 đại đội. Mãi đến cuối 1969 mới có  thanh niên bổ sung cho tiểu đoàn thành lập 3 đại đội. Lúc này đồng chí Nguyễn Công Đào được giao nhiệm vụ Đại đội trưởng Đại đội 3 TNXP của huyện Tuy Hòa. Đại đội 3 ngoài việc vận chuyển lương thực, thực phẩm trong 3 đợt tấn công vào thị xã Tuy Hòa và các thị trấn khác cũng như trong chiến dịch hè thu, luôn bám sát bộ đội chủ lực để phục vụ tiếp tế vũ khí đạn dược và chuyển tải thương binh về tuyến sau, vào các trạm Hòa Quang, Hòa kiến…

 

Sau hòa bình thống nhất đất nước năm 1975, đ/c Nguyễn Công Đào về làm Đội trưởng Đội xây dựng cầu thuộc Sở Giao thông vận tải Phú Yên cho đến khi nghỉ hưu.

 

Ngày 30/6/ 1997 Ủy ban nhân dân Tỉnh cho phép thành lập Ban liên lạc Cựu TNXP tỉnh. Là một thành viên trong ban liên lạc đồng chí Nguyễn Công Đào đã tích cực họat động để ngày 29/8/2005 Đại hội thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên được tổ chức. Đại hội bầu đồng chí Phạm Hồng Quang làm Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Công Đào Phó chủ tịch. Ngày 15/7/2009 Ban chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên đã hiệp thương bầu đồng chí Nguyễn Công Đào làm chủ tịch thay thế đồng chí Phạm Hồng Quang nghỉ do sức khỏe yếu. Sang nhiệm kỳ II (2010-2015) và nhiệm kì III (2015-2020) đồng chí Nguyễn Công Đào vẫn được hội viên tín nhiệm bầu giữ làm Chủ tịch Hội.

 

Xin vĩnh biệt đồng chí Nguyễn Công Đào, một Chủ tịch Tỉnh hội hết lòng vì đồng đội, một đảng viên mẫu mực, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Thương tiết chia buồn cùng đồng đội và gia đình./.

Cao Văn Thử

 

 

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng