Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Nữ cựu TNXP bước ra từ “Trường học lớn Thanh niên xung phong’’.

Đăng lúc: 29-06-2017 09:47:29 AM - Đã xem: 4849

Người nữ cựu TNXP đó là cô Lê Thị Hội (ảnh dưới, người đeo kính). Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, vùng biển quê xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1965 cô tham gia vào lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước.

 

Những năm kháng chiến ác liệt với khẩu hiệu “Máu trong cơ thể có thể ngừng chảy, nhưng mạch máu giao thông không thể ngừng chảy” người thiếu nữ 16 tuổi khi ấy không nhớ mình đã góp công mở bao nhiêu con đường. Trong suốt thời gian đó, cô lần lượt đảm nhận vị trí Tiểu đội trưởng rồi Đại đội trưởng đơn vị C219 – N15 – P37. Đến năm 1969 cô công tác tại Ban tuyên giáo cơ quan Đảng Ban xây dựng 67.  

Nhìn lại chặng đường dài trong Lực lượng TNXP: Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều được trưởng thành từ “Trường học lớn Thanh niên xung phong”, một trường học không có “’ghế giảng đường” chỉ toàn là thực tế của những cuộc chiến tranh, nơi trui rèn ý chí của bao lớp thanh niên thời ấy.

Và cô Hội cũng không ngoại lệ. Về với thời bình, cô hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Ở cương vị này, cô luôn quan tâm tới đồng đội, nhất là những cựu TNXP khó khăn, luôn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để có vật chất giúp đỡ đồng đội vượt qua thiếu thốn về kinh tế, động viên tinh thần để họ vơi đi những nỗi buồn về bệnh tật, hoàn cảnh. Tuy hoàn cảnh khó khăn (Cô không biết đi xe máy, việc di chuyển chủ yếu là xe bus và thị lực kém) nhưng cô đã dùng định suất thù lao của mình chia ra nhiều phần cho cán bộ đảm trách công tác Hội từ huyện đến xã để tạo sự đoàn kết, niềm tin cho cán bộ tham gia công tác Hội cũng như hội viên để mọi người cùng chung tay xây dựng tổ chức Hội của huyện Bàu Bàng ngày một phát triển.

Những đóng góp hơn 10 năm qua của cô luôn được Trung ương Hội, Tỉnh ủy và Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương ghi nhận: Từ những khó khăn ban đầu khi huyện Bàu Bàng chưa được thành lập tổ chức Hội cho đến nay số lượng hội viên đã rộng khắp; Công tác giải quyết chế độ, chính sách cho Cựu TNXP không có tồn đọng; gương điển hình tham gia làm kinh tế giỏi của huyện Bàu Bàng đã được nhân rộng khắp tỉnh; Qũy “Nghĩa tình đồng đội” luôn là đơn vị dẫn đầu; Hội Cựu TNXP huyện Bàu Bàng 3 năm liền nhận bằng khen của Trung ương Hội trao tặng; Cá nhân cô luôn được chọn để khen thưởng từ cấp huyện đến Trung ương.

Bằng nghị lực, bản lĩnh của người TNXP cô Hội đã và đang là tấm gương sáng cho cựu TNXP và thế hệ trẻ noi theo. Có thể nói, cô Hội là học học trò xuất sắc được đào tạo từ ‘’Trường học lớn Thanh niên xung phong”

Bảo Trâm

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng