Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Sáng mãi phầm chất thanh niên xung phong

Đăng lúc: 28-11-2017 09:41:47 AM - Đã xem: 1380

“Từ nhà chị đến Ủy ban xã khoảng 7 km đường đồi, trong đó gần một nửa là đường đất. Nắng thì đỡ, còn mưa thì đường như đổ mỡ. Hàng tháng chị vẫn đến Huyện hội và xã để hội họp nhiều lần, chị mang ủng lội bộ, ra đến hồ Xở Xim mới lột ủng đem giấu rồi mang dép vào".

           

    Ngồi trên xe máy, chị Nguyễn Thị Lĩnh kể lại với tôi như vậy. Gần 4 km đường đất lên dốc, xuống dốc thăm thẳm dài hàng trăm mét. Tôi như nín thở khi hai bánh xe lăn xuống dốc trên đường lươn nhỏ mấp mô trơn như đổ mỡ sau cơn mưa. Nơi chị Lĩnh cư trú, điện thoại thường mất sóng, lưa thưa mấy bóng nhà nép dưới vườn điều, vườn tiêu xanh tốt.


Cựu TNXP Nguyễn Thị Lĩnh tại vườn kinh tế gia đình

Nhìn thấy căn nhà mới tương đối khang trang và hơn 1 ha điều lẫn tiêu và cao su, mới thấy được sức người dẻo dai, bền bỉ cả biết nhường nào. Tôi đi nhiều, viết nhiều, song trường hợp về chị Lĩnh thật sự làm tôi ngỡ ngàng, cảm phục và xúc động. Hình như cái tố chất của cô gái TNXP năm xưa trên tuyến đường Quảng Bình, Quảng Trị không hề mất ở chị Nguyễn Thị Lĩnh giờ đã bước qua tuổi 62. Từ hai bàn tay trắng, chị cùng chồng, con đã xây dựng nên ngôi nhà trị giá gần 300 triệu đồng, cùng với khu vườn kinh tế. Nhìn lại con đường vào nhà chị qua nhiều dốc, nhiều trũng, gồ ghề đứt khúc nhiều chỗ do mưa lũ xói mòn, mới biết ý chí vượt khó của gia đình mà trong đó chị Lĩnh hầu như là “trụ cột”. Chị Lĩnh tâm sự: “Chồng chị là một cựu chiến binh, song anh thường ốm đau luôn, các con lúc vào đây còn nhỏ lại lo học hành, một tay chị gánh vác việc nhà. Ban đầu chị mua lại đất trắng và lập vườn trồng tiêu, điều, cao su, kết hợp chăn nuôi thêm con gà, con vịt. Nhờ vậy, mà gia đình chị thoát nghèo được 3 năm và tham gia làm từ thiện, giúp đỡ đồng đội.

    Những năm tháng chống Mỹ…

    Chị Nguyễn Thị Lĩnh sinh năm 1956, tại xóm Cát Xương, xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Nơi chị ở hiện nay, tại tổ 7, ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản. Chức vụ chị hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tân Hưng và Phó Trưởng ban công tác nữ cựu TNXP huyện Hớn Quản. Chị tham gia TNXP tháng 4 năm 1972, thuộc đơn vị C3 - N37 - Ban 67 làm tuyến đường 16 (địa bàn Quảng Bình, Quảng Trị), cho đến ngày 15 tháng 8 năm 1975 xuất ngũ. Sau đó chị Lĩnh lại làm đơn xin đi giúp nước bạn Lào khôi phục các con đường đã bị hư hỏng trong chiến tranh. Một kỷ niệm đáng nhớ là khi đang làm nhiệm vụ, một đồng đội cuốc trúng mìn nổ chậm bị thương, không chần chừ chị cõng đồng chí đó chạy bộ 7 km về chỗ đóng quân của đơn vị . Thật rủi ro, vì không có xe đưa đi bệnh viện kịp thời nên sau đó đồng chí đó đã hy sinh…

Vừa thoát nghèo đã lo làm từ thiện…

Hưởng ứng phong trào đổ bê tông làm đường nông thôn mới, chị Lĩnh đã đóng góp mỗi năm 2 triệu đồng. Trong 5 năm qua, chị đã ủng hộ 10 triệu đồng. Chị Lĩnh còn giúp đỡ cưu mang một người tàn tật không người thân nương tựa mỗi tháng 100 ngàn đồng; tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, như cổng chào, nhà văn hóa… và vận động mọi người tích cực đóng góp. Với nghĩa cử “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong thời gian qua, chị Lĩnh đã đồng hành cùng nhiều cá nhân tiêu biểu “làm kinh tế giỏi” giúp đỡ một cựu TNXP đang lâm hoàn cảnh rất khó khăn không người thân nương tựa hiện đang ở với người anh kết nghĩa. Chị Lĩnh đã hỗ trợ cựu TNXP đó hàng tháng 10kg gạo và tặng nhiều phần quà, nhất là vào dịp lễ, Tết Nguyên đán. Chị cũng đã đề nghị hội viên toàn Huyện hội đóng góp để xây cho đồng chí đó một căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” vào năm 2014. Ngoài ra, chị còn ủng hộ vừa vật chất, vừa tinh thần khuyến khích cổ vũ Câu lạc bộ văn nghệ của Hội cựu TNXP xã Tân Hưng và Hội cựu TNXP huyện Hớn Quản nói chung.

    Những năm cống hiến của chị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất; Kỷ niệm chương “Đường Trường Sơn Hồ Chí Minh” và nhiều bằng khen, giấy khen khác…

                                                         DUY HIẾN

    

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng