Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Thoát nghèo nhờ…đồng đội

Đăng lúc: 29-08-2017 02:09:21 AM - Đã xem: 550

Lòng vòng trong 1 con hẻm nhỏ chúng tôi đến nhà chị Huỳnh Thị Cảnh ở Khu phố 4, Tân An, La Gi. Căn nhà xây vừa được lót gạch men lại nên nhìn khá đẹp.


Chồng chết, chị ở với con gái và cháu ngoại. Con gái việc làm bấp bênh nên mấy bà cháu cứ nương nhau mà sống rất vất vả vì đồng lương hưu chưa đến 3 triệu đồng không đủ thuốc men những lúc chị đau bệnh. Bí thế, chị từng đi bán vé số để kiếm tiền phụ thêm cho gia đình nhỏ.

Trước hoàn cảnh của chị, CLB Giúp nhau làm kinh tế giỏi của Hội Cựu TNXP thị xã La Gi đã cho chị mượn 5 triệu đồng để có vốn chăn nuôi. Được sự động viên, giúp đỡ của đồng đội nhất là Hội Cựu TNXP phường Tân An chị mua một con heo nái và gần chục con gà. Hai mẹ con lúc đầu cũng lo lắm vì thế suốt ngày cứ lo chăm sóc heo gà, học hỏi những người từng chăn nuôi. May mắn mỉm cười khi lứa đầu tiên heo nái cho ra đời 7 con heo con và gà thì mau lớn, tiền bán trứng đắp qua tiền thức ăn lai rai. Bán heo lứa đầu và tiền bán trứng, gà chị mua 1 chiếc máy ấp trứng nhỏ dược 100 trứng chị phát triển đàn gà, vịt cả gần 200 con. Cứ thế, chỉ sau 1 năm chị đã trả lại được vốn vay cho đồng đội.

Lúc chúng tôi đến đàn gà của chị bán còn 60 con, vịt 30 con, heo lại vừa đẻ 1 lứa 12 con. Theo chị, chăn nuôi bỏ công sức vất vả mấy cũng chịu được, chỉ sợ thời tiết khó ưa heo gà bị bệnh thôi. Chị cười: “Nhờ có tiền bán gà mà chị lát gạch được ngôi nhà đấy, còn dành dụm cho thằng con trai mấy chục triệu để nó xây nhà. Phải nói nhờ đồng đội cho mượn số tiền vốn ban đầu, động viên mình mới được như ngày hôm nay”.

Gần 70 tuổi, lẽ ra ở cái tuổi này sau những năm tháng cống hiến cho đất nước chị phải được nghỉ ngơi, nhưng cái nghèo cứ đeo bám chị mãi đến hôm nay mới có thể thư thả hơn. Phát huy tinh thần Cựu TNXP, chị Cảnh đã cố gắng vươn lên thoát nghèo từ số vốn nghĩa tình đồng đội, sử dụng đúng mục đích. Có được cuộc sống ổn định hơn, chị tham gia rất nhiệt tình vào các phong trào của Hội.

Thu Thủy

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng