Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15-07-1950
Lên trên
Các gương tiêu biểu
Thương binh Cà Thi Phương làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 09-07-2017 05:05:55 AM - Đã xem: 159

Phát huy phẩm chất thanh niên xung phong, mặc dù là thương binh, sức lao động kém nhưng bà Cà Thị Phương (ảnh dưới), ở thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã không ngại khó, ngại khổ, vượt lên chính mình, tích cực sản xuất, lao động để vươn lên có cuộc sống .

  

Bà Cà Thị Phương sinh năm 1955, theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1972, khi mới 17 tuổi bà lên đường tham gia TNXP, thuộc đơn vị C915 – P11 Bắc Thái, Đơn vị có nhiệm vụ san lấp hố bom để thông đường cho những chuyến hàng vào  chiến trường miền Nam.

 

Ngày 13/8/1972, trong khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đường 6A ở Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái nguyên, máy bay Mỹ liên tục thả bom phá đưởng, bà bị thương (hiện nay tỷ lệ thương tật là 55%) với những di chứng nặng nề theo suốt cuộc đời bà.

 

Năm 1974 sau khi hoàn thành nhiệm vụ bà trở về địa phương và lập gia đình. Số phận trớ trêu khi bà không thể sinh con. Mặc dù đứng trước muôn vàn khó khăn nhưng nữ thương binh TNXP Cà Thị Phương không gục ngã trước số phận. Bà cùng chồng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng cuộc sống mới, cần cù chịu khó làm kinh tế, trồng lúa, trồng khoai, chăn nuôi, gia súc gia cầm, để cuộc sống gia đình ổn định. Đến nay gia đình bà có gần 3 ha diện tích rừng trồng mỡ, lát và trầm, đã cho thu hoạch, hiện nay Bà Phương nuôi 6 con trâu để làm sức kéo trong nông nghiệp và cho các hộ người Mông khó khăn trên vùng núi đá cao mượn 10 con trâu khác để lấy sức kéo và lấy giống mà không lấy lãi. Bà đã khai phá đươc 5.000m2 ruộng 2 vụ và trên 1.000m2 mặt nước ao để thả cá. Không chỉ thoát nghèo nữ cựu TNXP Cà Thị Phương còn cho các hộ nghèo, khó khăn trong thôn trong lúc giáp hạt hỗ trợ mượn tiền, mượn gạo ăn… và tham gia hoạt động tích cực vào mọi phong trào của địa phương.

 

Với sự nỗ lực vươn lên không trông chờ ỷ lại bà Cà Thị Phương là tấm gương sáng trong phong trào cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, vì Nghĩa tình Đồng đội tại huyện vùng cao Pác Nặm của tỉnh Bắc Kạn.  

 

Thuý Diệu – Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Kạn

 

Địa chỉ bán bếp từ âm chính hãng Mẫu bếp từ munchen nhập khẩu chính hãng